Mercilon – Siêu thị thuốc việt
DANH MỤC SẢN PHẨM
Mercilon

Mercilon

Thương hiệu
Mã SP
Chọn số lượng
Gọi điện đặt hàng

Đóng gói : Hộp 21 viên

Thành phần:

Desogestrel: 0.15mg 
Ethinyl Estradiol: 0.02mg
Tocopherol

Chỉ định:

Uống thuốc ngừa thai là một phương pháp kiểm soát sinh để rất hữu hiệu. Khi được uống đúng cách (không bỏ sót) khả năng có thai rất thấp.

Chống chỉ định:

Không nên uống thuốc ngừa thai nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào dưới đây

Nếu có, hãy báo cho bác sĩ biết trước khi bắt đầu dùng Mercilon. Bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn dùng một loại thuốc ngừa thai khác nhau hoặc một phương pháp ngừa thai hoàn toàn khác (không dùng nội tiết tố).
Nếu bạn đã hoặc đang có rối loạn về tuần hoàn. Đặc biệt là những bệnh có liên quan với huyết khối. Huyết khối là sự hình thành cục máu đông. Huyết khối có thể xảy ra mạch máu cảng chân ( huyết khối tĩnh mạch sâu), phổi (thuyên tắc phổi) tim (nhồi máu cơ tim), não (đột quy) hoặc ở những nơi khác trong cơ thể (xem thêm phần thuốc viên ngừa thai và huyết khối) ở đoạn dưới

Nếu bạn đã hoặc đang gặp một tình trạng có thể là dấu hiệu đầu tiên của nhồi máu cơ tim (nhu đau thắt ngưc) hoặc đột quy (cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua).
Nếu bạn bi bệnh tiểu đường kèm tổn thương mạch máu 
Nếu bạn bị vàng da hoặc có bệnh gan nặng 
Nếu bạn đã hoặc đang bị ung thư vú hoặc ung thư cơ quan sinh dục 
Nếu bạn đã hoăc đang có u gan lành tính hoặc ác tính 
Nếu bạn bị ra huyết âm đạo bất thường 
Nếu bạn đang có thai hoặc nghĩ rằng mình có thai 
Nếu bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong thuốc Mercilon.
Nếu bất kỳ tình trạng nào trên đây xuất hiện lần đầu trong khi đang dùng thuốc ngừa thai, nên ngừng uống thuốc ngay và hỏi ý kiến bác sĩ. Trong khi chờ đợi, nên dùng các biện pháptránh thai không có nội tiết tố. Xem thêm phần “ lưu ý chung”.

Chú ý đề phòng:

Trong tờ hướng dẫn này, có một số tình huống yêu cầu bạn ngừng dùng thuốc ngừa thai hoặc những trường hợp mà độ tin cậy của thuốc ngừa thai bị giảm đi. Trong những trường hợp như vậy, bạn không nên quan hệ tình dụ hoặc phải dùng môt biện pháp tránh thai bổ sung không có nội tiết tố, ví dụ như bao cao su hoặc một phương pháp che chắn khác. Không nên dùng phương pháp vòng kinh hoặc thân nhiệt. Những phương pháp này có thể không đáng tin cậy vì thuốc ngừa thai ảnh hưởng đến sư thay đổi bình thường của thân nhiệt và chất nhày cổ tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt.

Như những thuốc ngừa thai khác, Mercilon không bảo vệ chống lây nhiễm HIV/AIDS hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Mercilon được kê toa cho riêng bạn. Không được dùng chung với người khác
Trước khi bắt đầu dùng Mercilon 
Nếu dùng thuốc viên ngừa thai phối hợp trong khi đang có bất kỳ tình trạng nào được nếu dưới đây, bạn cần được cần được theo dõi sắt. Điều này sẽ được bác sĩ giải thích cho bạn, nếu bạn thấy có bất kỳ tình trạng nào được nêu hãy báo cho bác sĩ biết trước khi bắt đầu dùng Mercilon.

Nghiện thuốc lá 
Bệnh tiểu đường 
Thừa cân 
Cao huyết áp 
Bệnh van tim hoặc rối loạn nhịp tim 
Viêm tĩnh mạch (viêm tĩnh mạch nông) 
Trướng tĩnh mạch 
Có thân nhân bị bệnh huyết khối, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ 
Nhức đầu migrain 
động kinh 
bản thân hoặc người nhà bị tăng cholesterol hoặc triglyceride (các chất béo) trong máu 
Có thân nhân bị ung thư vú 
Bệnh gan mật 
Bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng (viêm đại tràng mạn tính) 
Bênh lupus ban đỏ toàn thân (một bệnh ảnh hưởng đến da toàn cơ thể) 
Hội chứng tăng ure-máu do huyết tán (môt rối loạn đông máu gây suy thận) 
Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm 
đã hoặc đang bị nám da (da có những mảng màu nâu vàng, đặc biệt trên mặt), nếu có nên tránh phơi nắng hoặc bức xạ cực tím.

Nếu bất kỳ tình trạng nào nói trên mới xảy ra lần đầu, tái phát hoăc trở nên tệ hơn trong khi đang dùng thuốc ngừa thai, nên hỏi ý kiến bác sĩ
Thuốc viên ngừa thai và huyết khối 
Huyết khối là sự hình thành cục máu đông có thể làm tắc mạch máu
Huyết khối đôi khi xảy ra ở tĩnh mạch sâu ở cẳng chân (huyết khối tĩnh mạch sâu). Nếu cục máu bong khỏi tĩnh mạch nơi nó hình thành, có thể đến phổi làm tắc động mạch, gây “thuyên tắc phổi”. Huyết khối tĩnh mạch sâu là một bệnh hiếm gặp. Bệnh này có thể phát sinh dù bạn có uống thuốc ngừa thai hay không. Bệnh cũng có thể xảy ra nếu bạn có thai, nhưng không cao như nguy cơ lúc ngừa thai cao hơn so với người không dùng, nhưng không cao như nguy cơ lúc có thai.

Cục máu đông hạn hữu cũng có thể xảy ra trong mạch máu ở tim (gây nhồi máu cơ tim) hoặc ở não (gây đột quỵ). Cục máu đông cũng rất hiếm xảy ra ở gan, ruột thân hoặc mắt
Huyết khối đôi khi có thể xảy ra trong mach máu ở tim ( gây nhồi máu cơ tim ) hoăc ở não (gây đột quỵ). Cục máu đông cũng rất hiếm xảy ra ở gan, ruột, thận hoặc mắt.
Huyết khối đôi khi có thể gây thương tật nặng vĩnh viễn hoặc có thể gây tử vong. Nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ càng tăng khi càng nhiều tuổi, và cũng tăng cao hơn nếu bạn hút thuốc lá. Khi dùng thuốc ngừa thai, nên bỏ thuốc lá, đặc biệt khi bạn đã trên 35 tuổi.
Nếu bị cao huyết áp trong khi dùng thuốc ngừa thai, có thể bạn sẽ được khuyên ngưng dùng thuốc.
Nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu tạm thời gia tăng do hậu quả phẫu thuật hay bất động (ví dụ khi bạn phải bó bôt hoặc đặt nẹp ở một hoặc hai chân). ở phụ nữ đang dùng thuốc ngừa thai, nguy cơ còn cao hơn. Nên báo cho bác sĩ biết là bạn đang uống thuốc ngừa thai, nguy cơ còn cao hơn. Nên báo cho bác sĩ biết là bạn đang uống thuốc ngừa thai trước khi định nhập viện hoặc phẫu thuâtài chính. Bác sĩ thời gian phải bất động. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn khi nào có thể dùng thuốc ngừa thai lại sau khi bạn đi đứng được.
Nếu để ý thấy có những dấu hiệu nghi ngờ huyết khối, nên ngưng dùng thuốc ngừa thai và đến bác sĩ khám ngay (xem thêm khi nào cần gặp bác sĩ)

Thuốc viên ngừa và ung thư 
Ung thư vú thường được chẩn đoán trên phụ nữ dùng thuốc ngừa thai hơi nhiều hơn so với phụ nữ cùng độ tuổi không dùng thuốc ngừa thai. Số trường hợp chẩn đoán ung thư vú hơi nhiều này sẽ giảm dần trong khoảng thời gian 10 năm sau khi ngừng thuốc ngừa thai hay không. Có thể là trong thời gian uống thuốc người phụ nữ được khám sức khoẻ thường xuyên hơn nên ung thư vú được phát hiện sớm hơn.
Một số hiếm trường hợp u gan lành tính, hiếm hơn nữa là u gan ác tính, được báo cáo những người dùng thuốc ngừa thai. Những khối u này có thể gây xuất huyết nội. Nên gặp bác sĩ ngay nếu thấy đau ở vùng dạ dày.

Ung thư cổ tử cung được báo cáo hay xảy ra trên phụ nữ dùng thuốc ngừa thai lâu ngày. Điều này không phải do thuốc ngừa thai gây ra mà có thể liên quan đến hành vi tình dục hoặc các yếu tố khác.
Thuốc viên ngừa thai và các thuốc khác 
Một số thuốc có thể làm cho thuốc ngừa thai mất tác dụng. Đó là những loại thuốc dùng điều trị bệnh động kinh (ví dụ primidone, phenytoin, barbiturate) và bệnh lao (ví dụ rifampicin) và các kháng sinh (như amoicillin, tetraccycline, griseoffulvin) dùng trong một số bệnh nhiễm trùng khác. Luôn luôn phải báo cho bác sĩ hoặc nha sĩ kê toa những thuốc khác cho bạn. (hoăc báo cho dược sĩ bán thuốc) là bạn đang dùng Mercilon. Có thể họ sẽ khuyên bạn dùng thêm biện pháp tránh thai bổ sung, và nếu dùng thì trong bao lâu.
Khi đang dùng thuốc ngừa thai, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đến khám kiểm tra sức khoẻ định kỳ. Nói chung bạn nên kiểm tra mỗi năm một lần.
Đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu:
Để ý thấy có bất cứ thay đổi nào về sức khoẻ, đặc biệt là các mục được đề câp trong tờ hướng dẫn này (xem thêm phần “khi nào không nên dùng Mercilon” và “trước khi bắt đầu dùng Mercilon” đừng quên những muc có liên quan với thân nhân của bạn) 
Cảm thấy có u cục trong vú 
Sắp dùng thêm thuốc khác (xem phần thuốc viên ngừa thai và thuốc khác ) 
Phải bất động hoăc phải mổ (hỏi ý kiến bác sĩ trước ít nhất là 4 tuần) 
Ra huyết âm đạo nhiều và bất thường 
Quên uống thuốc trong tuần đầu của vỉ thuốc và có giao hợp trong vòng 7 ngày trước 
Không thấy kinh hai kỳ liên tiếp hoặc nghi ngờ có thai (không nên bắt đầu dùng sang vỉ khác trừ khi bác sĩ cho phép) 
Ngừng dùng thuốc và đến gặp bác sĩ ngay nếu để ý thấy các dấu hiệu nghi ngờ huyết khối.
Ho bất thường 
Đau thắt ngưc có thể lan ra tay trái 
Khó thở 
Cơn nhức đầu hoặc Migrain dữ dội, bất thường hoặc kéo dài 
Mất một phần hoặc toàn bô thị lực, hoặc nhìn một hoá hai 
Nói lắp bắp hoặc nói khó 
đột ngột thay đổi thính giác, xúc giác, khứu giác hoặc một vị giác 
chóng mặt hoặc ngất xỉu 
yếu hoặc tê bất cứ phần nào trên cơ thể 
đau bụng dữ dội 
đau hoặc sưng chân 
Các tình trạng và triệu chứng nói trên được mô tả và giải thích rõ hơn ở những phần khác trong tờ hướng dẫn này.

Lúc có thai:

Nói chung, Mercilon không được khuyên dùng cho phụ nữ đang nuôi con bằng sữa me, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.
Phụ nữ có thai hoặc nghĩ rằng mình đã có thai không được dùng Mercilon.

Tương tác thuốc:

Thuốc chống co giật, barbiturat, kháng sinh, than hoạt, một số thuốc xổ.

Tác dụng ngoài ý:

Hãy báo ngay cho bác sĩ nếu bạn để ý thấy có những tác dụng không mong muốn, nhất là những tác dụng trầm trọng và dai dẳng, hoặc nếu sức khoẻ thay đổi mà bạn nghi là do thuốc ngừa thai.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng

Các phản ứng nghiêm trọng đi kèm với việc dùng thuốc ngừa thai, cũng như các triệu chứng liên quan, được mô tả trong những phần sau: Thuốc viên ngừa thai và huyết khối/ thuốc viên ngừa thai và ung thư, xin đọc kỹ những phần đó để biết thêm thông tin và đến gặp bác sĩ ngay nếu thấy thích hợp.

Các tác dụng phụ khác có thể có

Các tác dụng phụ sau đây đã được báo cáo xảy ra trên người dùng thuốc ngừa thai, tuy rằng không nhất thiết do thuốc ngừa thai gây ra. Những tác dụng phụ có thể xảy ra trong vài tháng dùng thuốc ngừa thai và thường giảm dần theo thời gian.
Căng vú, đau và tiết dịch 
Nhức đầu 
Thay đổi hứng thú tình dục, tính khí trầm cảm 
Không dung nạp kính sát tròng (kính tiếp xúc) 
Buồn nôn, ói mửa và cảm giác muốn bệnh 
Thay đổi chất tiết âm đạo 
Các phản ứng ngoài da 
Giữ nước 
Thay đổi thể trọng 
Các phản ứng dị ứng 
Xin thông báo cho bác sĩ của bạn các tác dụng không mong muốn xảy ra trong quá trình dùng thuốc

Liều lượng:

Vỉ thuốc Mercilon có 21 viên, mỗi viên thuốc trên vỉ được ghi ngày trong tuần cần uống. Hàng ngày nên uống thuốc vào một giờ nhất định, với một ít nước, nếu cần. Dùng theo chiều mũi tên cho đến uống hết 21 viên. Tiếp theo là bảy ngày không uống thuốc. Trong khoảng 7 ngày này, sẽ thấy kinh (ra huyết do thuốc Mercilon cuối cùng của vỉ. Bắt đầu uống vỉ thuốc kế tiếp vào ngày thứ 8 thuỗc mới vào cùng một ngày trong tuần, và kinh cung sẽ xảy ra vào khoảng cùng một ngày mỗi tháng.

Bắt đầu dùng vỉ Mercilon đầu tiên
Nếu trước đó không dùng biện pháp tránh thai có nội tiết 
Bắt đầu uống Mercilon vào ngày thứ nhất của kỳ kinh, tức ngày đầu tiên thấy kinh. Uống viên thuốc có ghi ngày trùng với ngày ra kinh đầu tiên này. Ví dụ, nếu bạn bắt đầu hành kinh vào ngày thứu sau (friday), hãy uống viên thuốc có ghi Friday. Tiếp tục uống theo thứ tự ngày trong tuần. Bạn cũng có thể bắt đầu uống vào ngày 2 – 5 của kỳ kinh, nhưng trong trường hơp này phải bảo đảm dùng thêm biện pháp tránh thai bổ sung (phương pháp che chắn) trong 7 ngày đầu uống thuốc trong chu kỳ đầu tiên.

Đang dùng thuốc ngừa thai phối hợp khác đổi sang Mercilon 
Có thể bắt đầu uống Mercilon vào ngày tiếp sau viên thuốc cuối cùng của vỉ thuốc ngừa thai đang dùng (nghĩa là k nghỉ thuốc ngày nào). Nếu vỉ thuốc đang dùng có chứa những viên thuốc không có hoạt chất, có thể bắt đầu uống Mercilon vào ngày tiếp sau viên thuốc có hoạt chất cuối cùng (nếu không biết chắc, nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ). Bạn cũng có thể bắt đầu dùng muộn hơn, nhưng đừng bao giờ để muộn hơn ngày kế tiếp với khoảng cách thời gian nghỉ thuốc cuối cùng không có hoạt chất của vỉ thuốc đang dùng.

Đang dùng thuốc ngừa thai chỉ chứa Progestagen (minipill) đổi sang Mercilon có thể ngưng dùng minipill vào bất cứ lúc nào và bắt đầu uống Mercilon vào ngày kế tiếp. Nhưng bảo đảm là phải dùng thêm một biện pháp tránh thai bổ sung (phương pháp che chắn) trong 7 ngày đầu uống thuốc nếu có giao hợp. 
Đang dùng thuốc ngừa thai dạng tiêm chích hoăc dạng cấy đổi sang Mercilon bắt đầu dùng Mercilon vào ngày tiêm thuốc hoặc vào ngày rút que thuốc cây. Nhưng bảo đảm là phải dùng thêm một biện pháp tránh thai bổ sung (phương pháp che chắn) trong 7 ngày đầu uống thuốc nếu có giao hợp

Sau khi sinh con 
Nếu vừa mới sinh, bác sĩ có thể sẽ bảo bạn chờ đến khi thấy kinh trở lai hãy bắt đầu dùng Mercilon. Đôi khi có thể bắt đầu dùng thuốc sớm hơn. Bác sĩ Mercilon, trước tiên bạn nên bàn bạc vấn đề này với bác sĩ.
Sau khi sẩy thai hoặc nạo phá thai 
Trường hợp này bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn

Cách dùng:

Có thể ngưng dùng bất cứ lúc nào bạn muốn. Nếu ban không muốn có thai, nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các biện pháp tránh thai khác.
Nếu bạn ngưng dùng Mercilon vì muốn có thai, thông thường nên chờ cho đến khi hành kinh tự nhiên hãy thụ thai. Điều đó sẽ giúp bạn thực hiện ý định có em bé tốt hơn.
Nếu quên uống thuốc chưa quá 12 giờ thì đô tin cậy của viên thuốc ngừa thai vẫn được duy trì. Hãy uống viên thuốc đó ngay khi nhớ ra và uống viên kế tiếp vào giờ thường lệ 
Nếu quên uống thuốc quá 12 giờ độ tin cậy của thuốc ngừa thai có thể giảm sút. Càng quên uống nhiều viên liên tiếp thì, thì nguy cơ giảm hiệu quả viên ở đầu hoăc cuổi vỉ thuốc. Do đó, bạn phải tuân thủ những quy tắc sau đây (xem thêm sơ đồ ở dưới).

Quên uống hơn một viên trong một vỉ 
Hỏi ý kiến bác sĩ

Quên uống 1 viên trong tuần 1 
Uống viên thuốc bị bỏ quên ngay khi nhờ ra (thậm chí điều đó khiến phải uống hai viên cùng một lúc) và các viên kế tiếp như thường lệ. Dùng thêm biện pháp tránh thai bổ sung (phương pháp che chắn) trong 7 ngày kế tiếp.
Nếu có giao hơp trong vòng một tuần trước khi quên uống thuốc, có khả năng sẽ có thai. Do vậy nên báo ngay cho bác sĩ biết.

Quên uống 1 viên trong tuần 2. Uống viên thuốc bị bỏ quên ngay khi nhớ (thậm chí điều đó khiến phải uống hai viên cùng một lúc) và các viên kế tiếp như thường lệ.
Độ tin cậy của thuốc ngừa thai vẫn được duy trì. Không cần phải dùng thêm biện pháp tránh thai bổ sung.

Quên uống 1 viên trong tuần 3.
Có thể chọn một trong những cáh sau đây mà không cần dùng thêm biện pháp tránh thai bổ sung
Uống viên thuốc bị bỏ quên ngay khi nhớ ra (thậm chí điều đó khiến phải uống hai viên cùng một lúc) và các viên kế tiếp như thường lệ. Bắt đầu dùng vỉ thuốc mới ngay khi vỉ thuốc đang dùng vừa hết, không nghỉ uống thuốc ngày nào.

Giữa hai vỉ: Có thể bạn sẽ không ra huyết do nghỉ thuốc cho đến khi uống hết vỉ thứ hai, nhưng có thể ra huyết thấm khố hoặc ra huyết bất thường trong những ngày đang dùng thuốc
Ngưng uống những viên thuốc còn lại trong vỉ đang dùng, nghỉ uống thuốc không quá 7 ngày (tính luôn ngày quên uống thuốc) rồi tiếp tục dùng vỉ thuốc mới. Khi áp dung phương pháp này, lúc nào bạn cũng có thể bắt đầu.

Nếu bạn quên uống một vài viên trong vỉ thuốc và không thấy kinh trong thời gian nghỉ thuốc, có thể đã có thai. Hãy đến bác sĩ khám trước khi bắt đầu dùng vỉ thuốc mới,

... Bạn ói mửa.
Nếu ói mửa trong vòng 3 – 4 ngày sau khi uống Mircilon, hoạt chất sẽ không được hấp thu đầy đủ. Điều này tương tự như quên uống thuốc. Do đó, nên làm theo hướng dẫn đối với quên uống thuốc,

... Bạn muốn dời ngày hành kinh.
Có thể dời ngày hành kinh lui lại nếu bạn bắt đầu dùng ngay vỉ thuốc mới sau khi dùng hết vỉ thuốc đang uống. Bạn có thể uống vỉ thuốc mới này bao nhiều ngày tuỳ ý cho đến khi muốn có kinh thì ngưng lại hoặc cho đến hết vỉ thuốc. Khi ngưng uống thuốc, kinh sẽ xuất hiện. Trong thời gian uống vỉ thuốc thứ hai có thể có ra huyết thấm khố hoặc ra huyết bất thường. Bắt đầu dùng vỉ thuốc kế tiếp sau khi nghỉ thuốc 7 ngày như thường lệ. Bạn muốn đổi ngày bắt đầu ra kinh hàng tháng.

Nếu bạn đang uống thuốc đúng như hướng dẫn kinh của bạn sẽ xuất hiện vào khoảng cùng một ngày sau mỗi 4 tuần. Nếu bạn muốn thay đổi ngày này, chỉ cần rút ngắn (chứ không được làm dài thêm) khoảng thời gian 7 ngày nghỉ uống thuốc sau khi hết vỉ thuốc đang uống. Ví dụ, nếu kinh của bạn thường bắt đầu vào ngày thứ sáu và trong những chu kỳ tới bạn muốn kinh bắt đầu vào ngày thứ ba (sớm hơn 3 ngày) bạn nên bắt đầu uống vỉ thuốc kế sớm hơn 3 ngày so với thường lệ. Trường hợp khoảng thời gian nghỉ uống thuốc bị rút lại quá ngắn (còn 3 ngày hoặc ít hơn bạn có thể không có kinh trong chu kỳ này. Bạn có thể bị ra huyết thấm khố hoặc ra huyết bất thường trong thời gian uống vỉ thuốc kế tiếp).
Bạn bị ra huyết ngoài dự kiến.

Đối với tất cả các loại thuốc ngừa thai, trong vài tháng đầu có thể thấy ra huyết âm đạo không đều (rỉ huyết thấm khố hoặc ra huyết bất thường) giữa các kỳ kinh. Bạn cần dùng băng vệ sinh nhưng vẫn tiếp tục uống thuốc như bình thường. Ra huyết âm đạo không đều thường chấm dứt một khi cơ thể bạn đã thích nghi với thuốc ngừa thia (thường sau một thời gian chừng 3 chu kỳ dùng thuốc). Nếu ra huyết vẫn tiếp tục nhiều hơn hoặc tái diến, bạn hãy báo cho bác sĩ

Bạn không thấy kinh 
Nếu tất cả các viên thuốc đều được uống đúng lúc và không bị ói mửa hoặc dùng các thuốc khác thì khả năng có thai rất khó xảy ra. Cứ tiếp tục uống Mercilon như thường lệ.
Nếu không thấy kinh hai kỳ liên tiếp, có thể bạn đã có thai. Hãy báo ngay cho bác sĩ. Đừng bắt đầu dùng vỉ Mercilon kế tiếp cho đến khi bác sĩ đã kiểm tra là bạn không có thai.

SẢN PHẨM KHUYẾN MÃI

zalo
zalo