Nguyên nhân khiến bé bị chảy nước mũi kéo dài

1) Nguyên nhân khiến bé bị chảy nước mũi kéo dài

Nước mũi sẽ tự động tiết ra để bảo vệ đường thở của con người khi có tác nhân xâm nhập. Trẻ nhỏ có khả năng chống chọi trước vi khuẩn còn kém, nên thường bị chảy nước mũi nhiều hơn người lớn. Chảy nước mũi kéo dài là vấn đề mà bố mẹ thường gặp phải ở con nhà mình. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chuyện này, đó là:

a. Có vi khuẩn, vi rút xâm nhập

Sức đề kháng và hệ miễn dịch của bé vẫn còn non nớt. Bụi bẩn, vi khuẩn nhân cơ hội đó rất dễ xâm nhập và đường hô hấp của bé và dẫn đến viêm. Triệu chứng thường gặp sẽ là chảy nước mũi.  

b. Bé khóc nhiều

Bé quấy khóc nhiều cũng là một nguyên nhân dẫn đến chảy nước mũi. Ở mắt luôn có một lỗ nhỏ thông xuống mũi. Khi khóc, nước mắt sẽ chảy xuống mũi, cùng chất dịch ở đó và gây chảy nước mũi. Đây là chuyện rất bình thường, các mẹ không cần lo lắng khi bé khóc.

c. Bé bị dị ứng

Cơ thể bé cực kỳ nhạy cảm nên rất dễ bị dị ứng. Khi hít phải khói thuốc lá, phấn hoa hay dị ứng sữa, thực phẩm, bé đều có khả năng chảy nước mũi. 

Ngoài ra, trẻ nhỏ thường xuyên bị mẫn cảm khi thời tiết thay đổi. Ví dụ khi trời lạnh, các mạch máu trong mũi sẽ bị tăng sự giãn nở và tiết nhiều dịch hơn bình thường. Vào mùa đông hoặc để bé nằm phòng lạnh lâu, bé có thể bị chảy nước mũi kéo dài. 

d. Bé bị ốm, sốt

Cảm cúm, sốt là đáp ứng của cơ thể khi bị các tác nhân như vi khuẩn, vi rút,... xâm nhập. Nhận thấy có vật thể lạ xâm nhập, nước mũi sẽ tự động tiết ra. Sốt và chảy nước mũi là các triệu chứng thường xuyên song hành cùng nhau. Không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng gặp phải tình trạng này và sẽ cảm thấy khó chịu. 

https://lh6.googleusercontent.com/8E_wB9bjz6Pc3S4zOgNlXf6SryPknV1iiWinwvR3QBRhsD028TxZBe7AdKKNeLnQ8vEo2cR1iSiJiVCVWdUHDJ_P4cmlvWBGgL51uVfTedA6DYUd9haYO-d_u4SEk4AvBdwSUOHa

e. Có dị vật trong mũi

Khi thấy bé chảy nước mũi kéo dài, bố mẹ nên xem trong mũi bé có dị vật không bởi dị vật cũng là một tác nhân cản trở đường thở. Nhất là đối với trẻ nhỏ, đường thở còn bé, một vật nhỏ trong mũi cũng sẽ gây khó chịu. Nước mũi sẽ nhanh chóng tiết ra để chống lại tác nhân. Nếu phát hiện dị vật trong mũi bé, bố mẹ cần nhanh chóng lấy ra hoặc đưa bé đến viện trước khi điều đáng tiếc xảy ra. 

2) Chảy nước mũi kéo dài và những bệnh lý liên quan

Trên thực tế, nước mũi không hề nguy hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu trẻ nhỏ bị chảy nước mũi kéo dài thì phụ huynh nhất định phải lưu tâm. Chảy nước mũi kéo dài có thể khiến bé thấy mệt mỏi dẫn đến chán ăn, lười hoạt động. Hơn nữa, đây còn có thể là dấu hiệu nhận biết của một số bệnh lý về đường hô hấp. Cụ thể là: 

a. Viêm mũi cấp

Có thể từ ban đầu, nước mũi tiết ra để bảo vệ đường hô hấp khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút. Lúc đó, nước mũi chính là môi trường ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nếu cứ để sổ mũi kéo dài có thể dẫn đến viêm mũi cấp. 

Viêm mũi thường có các triệu chứng như hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi thường xuyên. Bệnh nặng hơn có thể thấy nước mũi chuyển màu vàng đặc. Bố mẹ nên cho bé đi khám để phát hiện và chữa bệnh kịp thời. Bệnh để lâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng như viêm phổi, viêm xoang cấp,....

https://lh4.googleusercontent.com/5FZE6XngdaOZJ720KcjlDiqLynXLh7cEZjDolJmbbx_K-UteEyjvlzbJEyYkG4ueqvR4Zdn3f_aXLk1Djr0JW7kH0C8opXq4xzPZJd330gYXoZV5b8r7UroUSByeexbI15hBnTZN

b. Viêm xoang mũi

Chảy nước mũi kéo dài cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh viêm xoang. Khi sổ mũi không được điều trị triệt để, dịch tiết ra sẽ tồn lại các hốc xoang ở mũi. Trong các môi trường ẩm ướt, vi khuẩn có thể thuận lợi phát triển và gây viêm xoang. 

Bé bị viêm xoang sẽ có các dấu hiệu: hắt hơi nhiều lần, ho, đau họng và liên tục chảy nước mũi. Bệnh viêm xoang không được chữa sớm có thể dẫn tới viêm xoang mãn tính. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ làm chúng ta khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng có thể bị viêm xoang. 

c. Bệnh về tai - họng

Tai và họng của con người đều thông đến mũi qua hệ thống các xoang, các hốc. Nếu bé có triệu chứng chảy nước mũi kéo dài, phụ huynh không nên loại trừ các bệnh về tai và họng. Do sức đề kháng còn yếu nên các dịch tiết, tình trạng viêm ở mũi có thể lan sang cả tai và họng. Các bệnh thường gặp có thể kể đến như: viêm họng, viêm tai ứ mủ, viêm tai giữa,.... Đây đều là những bệnh nguy hiểm cần phụ huynh phải hết sức cẩn thận. 


Nếu bé nhà mình bị chảy nước mũi kéo dài, bố mẹ nên cho bé đến bệnh viện để khám bệnh và có lời khuyên từ bác sĩ. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Viết Bình luận