Nhiều loại kem chống nắng bạn đang dùng có SPF thấp hơn chỉ số trên chai.

Kem chống nắng là “bảo bối” bất ly thân của phái đẹp, nhất là trong những ngày hè nắng nóng này. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cẩn thận vì chỉ số SPF trong kem chống nắng có thể không đúng như thông tin được cung cấp trên chai.

Dù trong bất cứ thời tiết nào, bôi kem chống nắng để bảo vệ da là việc không thể thiếu, đặc biệt là trong mùa hè nắng gắt. Bạn có thể lựa chọn loại kem chống nắng dựa trên chỉ số SPF được in trên bao bì.

Tuy nhiên, SPF là gì và liệu những loại kem chống nắng bạn đang dùng có tác dụng thật sự như những chỉ số SPF trong kem chống nắng được nhà sản xuất cung cấp? Dưới đây là một số thông tin đáng lưu ý trong việc lựa chọn loại kem chống nắng an toàn để có thể bảo vệ làn da bạn.

Tìm hiểu về chỉ số SPF trong kem chống nắng

1. SPF là gì?

Chỉ số SPF trong kem chống nắng chính là mức độ bảo vệ da khỏi các hư tổn do tia UVB gây nên. Chúng ta thường sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 15 trở lên.

SPF 15 có thể được hiểu như sau: da của chúng ta nếu không được bảo vệ dưới ánh nắng mặt trời sẽ mất 20 phút để bắt đầu tấy đỏ. Khi bạn dùng kem chống nắng SPF 15, thời gian bị tấy đỏ sẽ lâu hơn 15 lần so với khi không dùng kem nghĩa là khoảng 5 tiếng.

Một quy ước khác đối với chỉ số SPF:

 Chỉ số SPF 15: lọc được khoảng 93% tia UVB chiếu đến da

 Chỉ số SPF 30: lọc được khoảng 97% tia UVB chiếu đến da

 Chỉ số SPF 50: lọc được khoảng 98% tia UVB chiếu đến da

Có thể bạn thấy mức độ phần trăm giữa các chỉ số không chênh lệch nhiều nhưng đối với người có làn da nhạy cảm, chỉ 1% tăng thêm cũng sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể.

chỉ số SPF

2. Các loại kem chống nắng

Mỗi loại kem chống nắng hoạt động khác nhau và tùy thuộc vào từng loại da sẽ có hiệu quả khác nhau. Kem chống nắng có 2 loại cơ bản:

 Kem chống nắng vật lý: hoạt động dựa theo cơ chế phản xạ tia UV (tia cực tím). Loại kem chống nắng này có các thành phần như titanium dioxide và zinc dioxide là những chất màu trắng sáng và có khả năng phản chiếu ánh sáng, nhưng điều đó không đủ để ngăn chặn ánh nắng mặt trời.

 Kem chống nắng hóa học: hoạt động dựa theo cơ chế hấp thụ tia UV. Loại kem chống nắng này có chứa một thành phần hoạt chất, được gọi là avobenzone, giúp hấp thụ bức xạ tia UV, giúp tăng cường các hóa chất vô cơ bảo vệ làn da bạn.

Những người trong da có nhiều sắc tố melanin sẽ có tone da sẫm màu hơn những người khác, nhưng họ lại có nhiều lá chắn tự nhiên bảo vệ da hơn. Mặc dù vậy, bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh ung thư da, do đó chúng ta vẫn nên duy trì bảo vệ làn da hằng ngày.

Học viện Da liễu Mỹ (AAD) khuyên mọi người nên sử dụng kem chống nắng có tác động bảo vệ chống lại cả hai tia UVA (thâm nhập sâu vào lớp giữa của da) và tia UVB (gây bỏng bề mặt da) để bảo vệ làn da toàn diện và hiệu quả nhất.

Xếp hạng sản phẩm chống nắng trên thị trường

Theo Tạp chí Tiêu dùng (Consumer Reports) của Mỹ, trong số 73 sản phẩm kem chống nắng thông dụng trên thị trường, có đến 24 sản phẩm chỉ chứa một nửa số SPF ghi trên nhãn chai. Theo các chuyên gia, các loại kem chống nắng hiệu quả có chứa các thành phần hóa học hoạt tính như avobenzone, oxybenzone hoặc octinoxate.

Dựa vào hiệu suất chống hai loại tia UV, Tạp chí Tiêu dùng có thể xếp hạng như sau:

1. La Roche-Posay: Công thức tốt nhất thuộc về kem chống nắng Anthelios của La Roche-Posay và có giá khoảng 800.000 đồng cho chai dung tích 150ml.

2. Walmart: Tuy nhiên, loại kem tốt thứ 2 là Equate Sport Lotion SPF 50 của Walmart, chất lượng được so sánh là đạt 99% so với La Roche-Posay nhưng mức giá rẻ hơn nhiều, khoảng 110.000 đồng cho chai dung tích 150ml.

3. Trader Joe: Tương tự như vậy, kem chống nắng được xếp hạng hàng đầu là sản phẩm nội bộ của Trader Joe, với giá khoảng 140.000 đồng cho chai dung tích 150ml và cũng nhận được điểm tối đa từ Báo cáo tiêu dùng.

các loại kem chống nắngCác chuyên gia khuyên rằng kem chống nắng nên có chỉ số chống nắng SPF ít nhất 30. Họ cũng cho rằng kem chống nắng vật lý chỉ chứa các khoáng chất mặc dù vẫn có các tác động bảo vệ da nhưng lại không đạt yêu cầu trong các kiểm nghiệm.

Nguyên nhân là do loại kem chống nắng này hoạt động theo cách làm lệch hướng tia UV và điều này gần như là hắt lại tia UV trên làn da của bạn. Ngược lại, kem chống nắng hóa học lại được đánh giá cao hơn với các thành phần hoạt tính hấp thụ tia UV.

Kem dưỡng da cơ thể của CeraVe SPF 50 chỉ dựa vào kẽm oxit để chặn tia UV, và sản phẩm được kiểm tra ít hơn một nửa so với SPF. Kem chống nắng 50+ SPF của Babyganics cũng rớt hạng ở mức thấp nhất trong bảng xếp hạng.

Sử dụng kem chống nắng thế nào mới tốt?

chỉ số spf trong kem chống nắng

• Chỉ số SPF dù không đúng vẫn an toàn cho da. Chỉ số SPF trong kem chống nắng bạn đang dùng tuy có thể không đúng như thông tin sản xuất, tuy nhiên chúng vẫn không gây hại cho da mặc dù khả năng bảo vệ thấp hơn các loại khác. Điều cần lưu ý ở đây là một lớp kem chống nắng vẫn tốt hơn nhiều so với không có gì để bảo vệ.

• Chỉ số SPF trong kem chống nắng không phải là tất cả. Nhiều người dựa hoàn toàn vào kem chống nắng và cảm thấy an toàn, cảm thấy chỉ cần sử dụng kem chống nắng có SPF cao nghĩa là họ có thể thoải mái hoạt động dưới nắng cả ngày mà không làm tổn thương đến da. Thực tế, dù có bôi kem chống nắng, chúng cũng chỉ bảo vệ được một phần mà thôi. Do đó để phòng tránh ung thư da, bạn nên che chắn cho da nhiều hơn và không ở dưới nắng quá lâu, đặc biệt nên tránh khung giờ 10 – 14 giờ.

• Cách tốt nhất để sử dụng kem chống nắng an toàn và hiệu quả. Đầu tiên bạn cần lựa chọn sản phẩm chống nắng uy tín và có chỉ số SPF 30 trở lên. Hãy chọn loại dành riêng cho mặt và dành riêng cho cơ thể nhé! Bạn đừng quên thử trước khi mua, lựa chọn các sản phẩm dùng thử (mẫu sampling) cũng là một cách để biết loại kem chống nắng đó có phù hợp với da hay làm da bị dị ứng, bí và nổi mụn hay không? Sau đó bạn nên bôi kem chống nắng đúng cách mỗi ngày và đừng quên thoa lại một lớp kem chống nắng mới sau mỗi hai tiếng.

Hãy thử xác định lại hiệu quả chống nắng của sản phẩm bạn đang dùng để có thể lựa chọn kem chống nắng tốt hơn nhé! Chỉ số SPF trong kem chống nắng tuy không bảo vệ hoàn toàn làn da của bạn nhưng vẫn là một trong những cách bảo vệ da hiệu quả trong những ngày hè nắng nóng đấy.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Viết Bình luận